BẬC TAM CẤP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XÂY NHÀ

Nội dung bài viết

1. Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp đóng vai trò là cầu nối đi lại phía trước ngôi nhà, là vị trí nối liền giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông các hoạt động sống trong và ngoài của căn nhà. Đôi khi, phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang lên tầng cũng được coi là tam cấp.

Sở dĩ gọi là tam cấp vì nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên – Địa – Nhân. Từ xa xưa, cha ông ta đã dựa vào quy luật này để làm 3 bậc thềm trước nhà, ngoài sân giúp dễ dàng đi lại, lên xuống trong các công trình xây dựng nhà ở. Trong không gian kiến trúc hiện nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp bậc tam cấp. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là 3 cấp, mà số bậc còn tùy thuộc vào dụng ý riêng của gia chủ. Bậc của tam cấp sẽ là bội nguyên của số 3.

Xây bậc tam cấp đúng chuẩn sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, tăng tính thẩm mỹ cho công trình, gia tăng vận khí cho gia chủ. Do vậy, mọi tính toán trong cách thiết kế bậc tam cấp đều nên được chú trọng.

2. Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Xây bậc tam cấp được dựa trên nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Và chúng cũng được áp dụng trong bậc tam cấp cầu thang, tuy nhiên các bậc cầu thang phải là số lẻ như 3 – 5 – 7 – 9,… Xây như thế nào để rơi vào chữ Lão sẽ càng tốt đối với gia chủ. Ngược lại không xây tam cấp vào các số chẵn như 2 – 4 -6 – 8 – 10, bởi theo quan niệm xưa, số chẵn là đại diện cho người âm và số lẻ là của người dương.

Để xây bậc thềm theo phong thủy, đầu tiên phải xác định số lượng bậc tam cấp cần xây. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân tới hiên hoặc nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Bậc tam cấp được tính theo cách sau:

Trường hợp 1: Sân và bậc 1 của tam cấp ngang nhau

Đây là trường hợp vô cùng hy hữu vì nó chỉ có thể xảy ra khi khoảng sân bị đào lõm sâu xuống so với thiết kế nhà. Trong trường hợp này sẽ chỉ có 2, thay vì 3 bậc thềm được nối ở giữa.

Trường hợp 2: Nhà và bậc 3 của mẫu tam cấp cầu thang ngang nhau

Trường hợp này thường xuyên xuất hiện trong các công trình nhà ở, nhưng rất ít khi bị phát hiện. Khi nhà và bậc 3 của tam cấp ngang nhau, thì không tính bậc đó là một bậc như bình thường được nữa. Và bậc tam cấp lúc này sẽ chỉ còn 2.

Qua những trường hợp trên, chúng ta có thể rút ra được bậc tam cấp thực sự là bậc tam cấp khi chúng được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn nhà.

Ngoài ra, số bậc tam cấp còn tùy thuộc vào công trình hay vị trí. Với những công trình như biệt thự, nhà phố thì thường sẽ xây 3 – 5 bậc tam cấp. Còn những công trình đình, chùa sẽ sử dụng 7 – 9 bậc tam cấp nhằm mang lại sự tôn nghiêm cũng như tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

Mặt khác, việc thiết kế quá nhiều bậc tam cấp sẽ tốn kém chi phí và có thể không phù hợp với thiết kế công trình. Do vậy, việc xây dựng bao nhiêu bậc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gia chủ nên cân nhắc tính toán sao cho việc thiết kế phù hợp nhất.

Tính bậc tam cấp theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Sân nhà cũng là 1 bậc nên sẽ tính là bậc đầu tiên ứng với chữ Sinh. Tiếp theo, tam cấp bậc 1 là Lão, bậc 2 là Bệnh, bậc 3 là Tử và nhà là Sinh.
 

3. Kích thước bậc tam cấp

Bậc tam cấp có chiều cao thường từ 15 – 18cm. Chiều rộng của 1 bậc tam cấp thường là 20 – 30cm. Đối với một số công trình đặc biệt như bệnh viện, thì bậc tam cấp thường thấp hơn khoảng 10 – 12cm để phù hợp với đặc trưng lĩnh vực.

Chiều dài của tam cấp còn phụ thuộc vào chiều dài của sảnh và thiết kế cũng như thực tế xây dựng công trình. Chiều rộng bậc tam cấp cũng sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính bước vào nhà. Với những tiền sảnh thiết kế rộng rãi, thì bậc tam cấp cũng cần có chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Tam cấp có thể được xây 1 mặt tiền, hoặc bao quanh 2 – 3 mặt của sảnh tùy theo thiết kế và yêu cầu kiến trúc của từng gia đình là khác nhau.

Bậc tam cấp là gì- Hình ảnh mẫu bậc tam cấp đẹp nhất hiện nay

4. Những lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Bậc tam cấp là khu vực giao thông chính, là nơi mà tất cả các thành viên trong gia đình và khách khứa đều phải đi qua để có thể vào nhà. Ngoài ra, chúng còn được đặt ngoài trời, chịu nhiều tác động của môi trường như mưa, nắng,… Vì thế, khi xây tam cấp, nên chọn loại vật liệu có độ cứng cao để kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình hư hỏng, xuống cấp.

Chọn màu sắc cho bậc tam cấp sao cho đồng nhất với tổng thể màu sắc của ngôi nhà. Nên lựa chọn những màu sắc nhẹ nhàng, tránh những màu sắc quá lòe loẹt khi làm bậc tam cấp.
Bậc tam cấp trước nhà chuẩn phong thủy | VN THING

bài viết liên quan

DỰ TOÁN CHI PHÍ