NHỮNG HƯỚNG BAN CÔNG MÁT NHẤT, HỢP PHONG THỦY NHẤT

Nội dung bài viết
Chọn hướng ban công phù hợp là điều cực kỳ quan trọng trong thiết kế nhà ở, bởi ban công không chỉ có tác dụng trang trí mà nó còn là nơi đón nắng, gió và mang năng lượng vào nhà. Bên cạnh yếu tố phong thủy, thì hướng bố trí ban công phải đảm bảo có khả năng lấy ánh sáng và gió từ tự nhiên để mang lại không gian sống tốt nhất.

1. Nên chọn hướng ban công như thế nào:

Về mặt khoa học hướng nào thường xuyên bị chiếu sáng thì hướng đó sẽ bị nóng nhất. Đặc biệt là ánh sáng càng về chiều thì càng khó chịu. Chọn hướng ban công mát sẽ là hướng tránh được ánh nắng ban trưa chiều trực tiếp chiếu vào nhiều. Càng tránh được nắng thì càng giúp giảm nhiệt lượng ảnh hưởng tới không gian phòng.

Chọn hướng ban công sẽ phân ra làm 4 phương Đông – Tây – Nam – Bắc hoặc 8 hướng Đông – Đông Nam – Đông Bắc – Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Nam – Bắc. Mỗi hướng sẽ có những đặc trưng ánh sáng, gió khác nhau theo quy luật chiếu sáng hàng ngày của mặt trời và hướng gió khí hậu của nước ta. Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên vào mùa hè, thời tiết sẽ vô cùng nóng bức. Do đó, ngoài cửa sổ, bạn nên thiết kế ban công khi xây nhà để lưu thông không khí tốt nhất. Ban công không chỉ là nơi để thư giãn mà nó còn góp phần điều hòa ánh sáng và gió. Chọn được hướng ban công phù hợp sẽ giúp môi trường sống của bạn dễ chịu hơn rất nhiều.

Những mẫu thiết kế ban công đẹp nhất năm 2022

 

Để chọn được hướng ban công mát nhất, tránh nắng nóng, gió lạnh bạn cần phải quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Không đặt ban công ở vị trí thường xuyên bị chiếu sáng.
  • Nên đặt ban công ở hướng tránh được nắng buổi trưa và buổi chiều chiếu trực tiếp. Khi tránh được ánh nắng này sẽ giảm được lượng nhiệt tác động vào trong không gian tốt nhất.
  • Tránh đặt ban công hướng bị khuất tầm nhìn.
  • Không đặt ban công đối xứng với cửa ra vào của ngôi nhà.
  • Đặc biệt, không được đặt ban công ở nơi có góc nhọn.

2. Chọn ban công hướng nào mát nhất:

Hướng Đông, Đông Bắc

Hướng Đông hay Đông Bắc là hướng đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng. Nhiệt lượng ánh nắng vào buổi sáng không cao nên không gây nóng bức và ánh sáng vào buổi sáng sớm rất tốt cho sức khỏe. Do đó, chọn hướng ban công như vậy sẽ tạo được cảm giác ấm áp, vui vẻ cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, theo phong thủy thì hướng Đông sẽ giúp cho tài vận hanh thông và vận gia đình có được tình cảm tốt đẹp.

Tuy nhiên, hướng Đông bị ánh nắng mặt trời chiếu rọi vào khá sớm và chịu tác động lớn bởi gió mùa đông bắc khi đông về. Nên nếu đặt ban công theo hướng Đông thì cần có thiết bị che chắn ánh sáng và gió phù hợp.
 

Hướng Bắc

Hướng Bắc không phải chịu ánh nắng mặt trời chiếu sáng trực tiếp và liên tục. Tuy nhiên, hạn chế của hướng Bắc là chịu sự tác động của không khí lạnh gió mùa đông Bắc về vào mùa Đông. Nếu mở cửa ban công, thì không khí lạnh sẽ vào nhà, không tốt cho không khí trong nhà, dễ gây bệnh. Còn nếu đóng cửa thì không gian bức bí, không khí khó lưu thông. Do đó, đặt ban công ở hướng này có thể tránh nóng như lại không tránh được gió lạnh, gió độc.

Ban công hướng Nam và Đông Nam

Hướng Nam và Đông Nam là hai hướng ban công được nhiều người lựa chọn và được xem là hướng đặt ban công mát nhất. Bởi hướng ban công này vừa có thể tránh được ánh nắng, lại vừa tránh được gió mùa đông không có lợi cho không gian sống, gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, theo phong thủy, hướng Nam cũng thể hiện sự thịnh vượng và phát đạt. Hoặc hướng Đông Nam cũng là hướng có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy tích tài tụ lộc.

Vì vậy, khi chọn hướng ban công nên ưu tiên lựa chọn hướng Nam để có được ánh sáng nhẹ, không khí thoải mái, mùa đông ấm áp và mát mẻ vào mùa hè. Còn với các tỉnh miền Nam mùa đông không quá nóng, mùa hè cũng không quá lạnh có thể chọn hướng ban công theo hướng Bắc, Đông, Đông Bắc cũng không bị ảnh hưởng đáng kể bởi không khí lạnh. 

3. Những hướng ban công nóng cần tránh:

Theo các KTS xây dựng Điền Gia Phát phân tích hướng Tây luôn là hướng nóng do có thời gian chiếu sáng của mặt trời dài và ánh nắng gay gắt nhất. Không chỉ là hướng thừa sáng, nóng mà ngay cả không khí từ hướng Tây vào nhà cũng nóng, gây ra cảm giác khó chịu, bức bối suốt cả ngày. Do đó, nên tránh bố trí hướng ban công ở các hướng có liên quan đến hướng Tây như Tây Bắc và Tây Nam.

80+ Mẫu tiểu cảnh ban công, trang trí ban công đẹp hiện đại

bài viết liên quan

DỰ TOÁN CHI PHÍ